ca phe chon;

ca phe sach

cà phê sạch

cà phê nguyên chất

cà phê hemera
cà phê himera

Các vùng trồng cà phê Arabica ngon ở Việt Nam

Các vùng trồng cà phê Arabica ngon ở Việt Nam

01-khesaca-khe-sanh-ca-phe

ARABICA ĐUỢC TRỒNG Ở VÙNG CAO, KHÍ HẬU LẠNH

Arabica là loại cà phê chỉ trồng đuợc tại các vùng có điều kiện độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng khá gắt gao nên Việt Nam, dù đã có hơn 630.000 hecta trồng cà phê. nhưng chỉ có 1 số vùng có thể đáp ứng được yêu cầu này.

1. Cà phê Arabica Khe Sanh – Quảng Trị

Huyện Hướng Hóa – Quảng Trị với 100% trồng cà phê Arabica với thương hiệu Cà phê Arabica Khe Sanh. Tại đây có khoảng 5,000 ha trồng cà phê.

Độ cao vùng đất ở đây từ 350 – 500m so với mực nước biển. Khe Sanh đang được Hiệp Hội Cà Phê – Ca Cao Việt Nam chọn làm nơi thử nghiệm mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao với mong muốn biến Kha Sanh thành 1 trung tâm trồng và sản xuất cà phê của miền Trung.

Người dân huyện Hướng Hóa cũng đang dần ý thức được thương hiệu Cà phê Arabica Khe Sanh của mình và đang chuyển dần sang thưởng thức cà phê Khe Sanh ngày càng nhiều.

Cùng với đó, người tiêu dùng cũng chuyển dần thói quen sang thưởng thức cà phê nguyên chất 100%, không pha trộn ngày càng mạnh.

Cafe-che-huong-hoa1

 

2. Cà phê Arabica Cầu Đất – Đà Lạt

Vùng Cầu Đất của Đà Lạt, Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi nhất nên loại Arabica Cầu Đất có chất lượng cao nhất, và được mệnh danh là Nữ Hoàng cà phê Việt Nam, một loại cà phê chè thơm ngon bậc nhất thế giới.

ca-phe-nhan-arabica-cau-dat

“Với vị chua thanh, đắng nhẹ tạo nên sự thanh tao, quý phái. Màu nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách tạo nên sự sang trọng, quyến rũ” – đây chính là cà phê Arabica Cầu Đất.

Vùng đất càng cao, càng lạnh thì chất lượng cà phê Arabica càng ngon. Với độ cao trên 1,600m so với mực nước biển, cùng với khí hậu lạnh, sương mù hầu như quanh năm, Cầu Đất – Đà Lạt là thiên đường cho cây cà phê Arabica. Cùng với đó là cách thu hái rất công phu – hái tỉa, trái cafe chín tới đâu hái tới đó chứ không thu hoạch ồ ạt cả trái chín, trái xanh cùng lúc.

3. Cà phê Arabica Tây Bắc Việt Nam:

Vùng đất Tây Bắc, chủ yếu là 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên tại đây trồng hầu hết là cà phê Arabica. Tính tới cuối năm 2011, tổng diện tích trồng khoảng gần 9,000 ha, và theo quy hoạch của địa phương tới năm 2020 sẽ là 16,000 ha.

Chất lượng cà phê Arabica ở vùng nay còn thấp so với các vùng khác do người dân trồng trọt và sản xuất tự phát từ xử lý cây giống, chăm sóc cho tới thu hoạch và bán ra thị trường. Do đó, Sở NN & PTNT của Sơn La và Điện Biên đang từng bước quy hoạch hệ thống và hướng dẫn bà con nông dân cách làm nhằm nâng cao chất lượng cũng như sản lượng cafe của vùng Tây Bắc này.

                                                                                                                                                                                               (Sưu tầm)

Đăng ký nhận tin
YoutubeFacebookGoogle+